Vụ Formosa: Nguyên Bộ trưởng TN-MT sẵn sàng nhận kỷ luật

Thứ Năm, ngày 17/11/2016, 14:00
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung , Thời sự

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang xem xét trách nhiệm của những người có liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra trong bộ TN-MT ở cả khoá trước cũng như khoá này.

Vụ Formosa: Nguyên Bộ trưởng TN-MT sẵn sàng nhận kỷ luật - 1

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển chủ trì họp báo ngày 17-11

Tại buổi họp báo chuyên đề lần đầu tiên của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) về kết quả công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo tổ chức sáng ngày 17-11, Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã trao đổi với báo chí về nội dung kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho hay sau khi xảy ra sự cố, Ban Bí thư, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo bộ TN-MT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. “Tôi muốn nói rõ thêm rằng chúng ta phải khẳng định sự cố Formosa là cái sai của Formosa, Formosa đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này. Tôi là người trực tiếp đấu tranh với Formosa, buộc họ nhận lỗi” - Thứ trưởng Hiển bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng theo lãnh đạo Bộ TN-MT, nói Bộ không có trách nhiệm gì là không phải. Khẳng định là Bộ không có sai phạm trong thẩm định, cấp phép báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Formosa, song ông Hiển cũng thừa nhận “Bộ TN-MT có một phần trách nhiệm trong sự cố này vì với trách nhiệm tư lệnh ngành mà để xảy ra sự cố như thế này”. “Chúng tôi đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từ xây dựng hoàn thiện thể chế cũng như các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành còn chậm trễ, thiếu sót”- Thứ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hiển cũng cho rằng trách nhiệm chính ở đây là ở phía tỉnh Hà Tĩnh bởi dự án nằm trên địa bàn địa phương. Hơn nữa, khi phê duyệt ĐTM, cũng quy định trách nhiệm của địa phương cùng với Tổng cục Môi trường trong giám sát hoạt động của dự án. “Việc phối hợp với địa phương, các bộ khác cũng chưa kịp thời. Nhưng nói vậy cũng là để chia sẻ với Bộ bởi chính sách pháp luật cũng như việc thực thi của chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện. Nhân lực, kinh phí khó khăn, chưa nói đến trang thiết bị, phương tiện, kiểm nghiệm cũng không có”- Thứ trưởng Bộ TN-MT giãi bày.

Ông Hiển cũng cho hay Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kỳ luật trước Ban Bí thư. Ban cán sự không né tránh và không phải không sẵn sàng chịu trách nhiệm. Việc này đang chờ Ban bí thư xem xét.

Với riêng trường hợp của nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang, người đương nhiệm trong thời kỳ Formosa vào Việt Nam đầu tư dự án, Thứ trưởng Hiển cho hay ông Quang hiện không còn là thành viên của Ban cán sự Đảng của Bộ. Trong khi đó, Ban Bí thư và Thanh tra Chính phủ yêu cầu kiểm điểm những người đương chức. “Vậy nên chúng tôi chỉ kiểm điểm những đồng chí đương chức và đặc biệt là các đồng chí phụ trách lĩnh vực này thôi”- ông Hiển thông tin.

Đáng lưu ý, ông Hiển cho biết ông Nguyễn Minh Quang tuy không phải thành viên ban cán sự nhưng cũng được mời tới dự cuộc họp làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra với tư cách nguyên Bí thư Ban cán sự, nguyên Bộ trưởng thời kỳ này. “Đồng chí Nguyễn Minh Quang không phải kiểm điểm nhưng đồng chí có nói với tinh thần trách nhiệm, đồng chí sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật”- Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho hay.

Hiện nay, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra trách nhiệm của những người có liên quan đến sự cố Formosa trong cả khoá trước cũng như khoá này.

Riêng với trường hợp của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng phụ trách môi trường của Bộ, ông Hiển cũng trao đổi rõ thêm. Theo đó, ông Võ Tuấn Nhân nhận nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực môi trường của Bộ chỉ trước khi diễn ra sự cố Formosa có mấy ngày. Do vậy, Ban cán sự Đảng kiến nghị không xem xét trách nhiệm của ông Võ Tuấn Nhân vì ông Nhân khi đó vẫn đang trong giai đoạn tìm hiểu công việc.

Theo Ph.Nhung (Người lao động)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
Tội phạm ma túy 11 thanh niên vào nhà nghỉ mở tiệc ma túy chia tay bạn Vào lúc 4h30 ngày 21-11, Phòng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra một khách sạn thuộc phường...
21/11/2017 11:36
   
  • Các chuyên mục khác