Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ

Thứ Ba, ngày 25/02/2014, 20:26

Hiện các lực lượng chức năng địa phương đang triển khai lực lượng để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường vụ tìm thấy cây sưa có giá hàng tỷ đồng, tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo ghi nhận của PV, hiện vẫn có hàng trăm người dân đang có mặt tại hiện trường để tìm kiếm gỗ sưa. Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã huy động trên 200 cán bộ, chiến sĩ bao gồm: kiểm lâm, công an và cán bộ địa phương để bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường vụ gỗ sưa.

Trước đó, vào khoảng 12h trưa 25/2, rất nhiều phương tiện được đưa đến hiện trường để phục vụ trục vớt cây sưa nói trên. Tuy nhiên, sau 3 lần trục vớt vẫn chưa đưa được cây sưa lên bờ do cây sưa bị chôn vùi sâu dưới hốc đá lẫn bùn đất nên việc lấy lên rất khó khăn. Theo ông Thời thì khúc gỗ sưa có đường kính hơn 40cm, dài gần ba mét, giá khoảng 3 tỷ đồng.

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 1

Nguyễn Quang Huy (áo đen), trú tại thôn 4 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạchđược người tìm thấy gỗ sưa bạc tỷ.

Đến khoảng 15h cùng ngày, các lực lượng chức năng huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm dừng việc trục vớt cây gỗ sưa trước đó vào ngày 23/2, ông Thời và anh Nguyễn Quang Huy, trú tại thôn 4 Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch trong khi rà cá ở khu vực khu vực ngầm bến Troóc thì phát hiện súc gỗ huê (sưa) chìm dưới mặt nước gần 1m.

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 2

Người dân đào bới, trục vớt cây gỗ sưa nằm chìm dưới mặt nước gần 1m

Nhận định về cây sưa này, nhiều người dân cũng như một số cán bộ chuyên môn có mặt tại hiện trường đều cho biết cây sưa này có thể đã bị trầm thủy và mắc kẹt dưới các phiến đá ở khu vực ngầm bến Troóc này từ lâu.

Được biết, hiện có rất nhiều đầu nậu ở thì trấn Hoàn Lão và Troóc đã có mặt tại hiện trường. Một đầu nậu đã ngã giá cho cha con ông Thời 900 triệu đồng, đã chồng trước 700 triệu đồng để mua cây sưa nói trên.

Như đã đưa tin, ngày 23/2, ông Nguyễn Văn Thời, trú tại thôn 4, xã Phúc Trạch và con trai Nguyễn Quang Huy đang đánh cá thì lưới mắc vào một khúc gỗ. Người con trai lặn xuống và lấy lên một mảnh gỗ, sau khi đưa về nhà thử thì phát hiện là gỗ sưa nên đã huy động nhiều người thân trục vớt.

Sáng 25/2, khi thông tin thấy sưa bị lộ, hàng trăm người dân ở thôn Thanh Sen 1 và Phúc Đồng 4, xã Phúc Trạch, kéo nhau đến xem và tìm gỗ sưa. Dưới suối nhiều thanh niên ngụp lặn với hy vọng có thể trục vớt được một ít “lộc trời”. Một người dân cho biết, sáng qua một số người đã lấy được hơn 20 kg gỗ sưa và sáng nay có khoảng 20 kg gỗ được mang đi cất giấu.

Một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch cho biết, các cơ quan chức năng đang bảo vệ hiện trường tránh việc tìm kiếm và tẩu tán gỗ; đồng thời tìm cách trục vớt số gỗ sưa này lên và báo cáo cấp trên xử lý bằng hình thức bán đấu giá, tiền thu được cũng sẽ chia cho cả người tìm thấy khúc gỗ.

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 3

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 4

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 5

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 6

Huy động cả trăm người bảo vệ gỗ sưa tiền tỷ - 7

Người dân tập trung ở khu vực ngầm bến Troóc để xem trục vớt cây gỗ sưa bạc tỷ

Theo Bảo Châu – Đông Phong (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác