Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào tay IS ở thị trấn Kobani

Thứ Tư, ngày 22/10/2014, 16:04

Nhiều chiếc dù mang vũ khí tiếp tế của Mỹ đã lọt vào tay IS khi được thả xuống thị trấn chiến lược Kobani.

Ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đang xem xét một đoạn video do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên mạng quay cảnh chiến binh IS chiếm được nhiều vũ khí, đạn dược được Mỹ thả dù xuống cho lực lượng dân quân người Kurd ở thị trấn chiến lược Kobani.

Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào tay IS ở thị trấn Kobani - 1

Những gói tiếp tế được Mỹ thả bằng dù xuống thị trấn Kobani

Hôm thứ Hai, Mỹ đã thả 27 gói tiếp tế bao gồm súng, đạn dược, lựu đạn và các loại vũ khí khác từ máy bay xuống thị trấn Kobani cho dân quân người Kurd đang chiến đấu hết mình bảo vệ thị trấn trước những đợt tấn công dữ dội của IS.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay phần lớn số hàng tiếp tế này đã đến được tay dân quân người Kurd, và hiện lực lượng này đang kiểm soát phần lớn thị trấn Kobani, nhưng IS vẫn là một mối đe dọa lớn đối với họ.

Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào tay IS ở thị trấn Kobani - 2

Một chiến binh IS kiểm tra gói hàng tiếp tế do Mỹ thả xuống

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói rằng chỉ có một gói tiếp tế rơi lạc khu vực quy định, nhưng ngay sau đó đã bị phá hủy để ngăn ngừa khả năng rơi vào tay IS, trong khi những chiếc dù khác đều đến được tay dân quân người Kurd.

Thế nhưng đoạn video mới được tung lên mạng lại cho thấy IS đã chiếm được một lượng lớn vũ khí được Mỹ thả xuống bằng dù, trong đó có cả súng, đạn và lựu đạn.

Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào tay IS ở thị trấn Kobani - 3

Một thùng lựu đạn Mỹ rơi vào tay IS

Từ hôm thứ Hai, IS đã mở đợt tấn công dữ dội từ ba hướng vào Kobani sau 2 ngày án binh bất động, khi chúng bị lực lượng phòng thủ đẩy lùi ra khỏi nhiều khu vực của thị trấn.

Mặc dù vậy, đợt tấn công dữ dội này không mang lại cho IS nhiều kết quả vì sự kết hợp giữa bom Mỹ với khả năng chiến đấu ngoan cường của dân quân người Kurd đã khiến IS không chiếm thêm được vị trí nào.

Vũ khí tiếp tế Mỹ rơi vào tay IS ở thị trấn Kobani - 4

Hàng loạt thùng vũ khí của Mỹ rơi vào tay IS

Chỉ riêng trong ngày thứ Ba, giao tranh ác liệt đã khiến 30 chiến binh IS và 11 dân quân người Kurd thiệt mạng, trong khi IS đang điều thêm lực lượng chi viện tới thị trấn Kobani.

Đợt giao tranh quyết liệt này nổ ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ cho phép lực lượng dân quân người Kurd ở Iraq vượt biên giới vào Syria để hỗ trợ người Kurd ở Kobani chống lại IS.

Mặc dù vậy, lãnh đạo người Kurd ở Kobani cho hay họ không biết khi nào lực lượng chi viện sẽ đến nơi, trong khi IS đang quyết tâm chiếm bằng được thị trấn mang tính biểu tượng này.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác