Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 15:59

Trong buổi sáng 6/9, hội đồng xét xử đã dành thời gian thẩm vấn 5 bị cáo có liên quan đến vụ đưa và nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm mà nhà báo Hoàng Khương đã đề cập. Chiều nay, HĐXX mới bắt đầu thẩm vấn nhà báo Hoàng Khương.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Minh Đức, nguyên cán bộ Đội cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Bình Thạnh, đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ để trả xe vi phạm như cáo trạng truy tố là đúng. CSGT Huỳnh Minh Đức chính là nhân vật đã có hành vi tiêu cực đã được nhà báo Hoàng Khương nêu trong hai bài báo đăng trên Tuổi Trẻ  “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép”.

Huỳnh Minh Đức khai nhận sau khi được Tôn Thất Hòa (giám đốc doanh nghiệp tư nhân Duy Nguyên) đặt vấn đề trả xe đầu kéo vi phạm của Trần Anh Tuấn thì Đức đã đồng ý với giá “3 chai” (tức 3 triệu đồng). Việc đưa tiền diễn ra tại quán cà phê. Sau khi giao tiền Đức đã giải quyết cho Trần Anh Tuấn nhận lại xe đầu kéo, trả lại giấy tờ xe và giấy phép lái xe cho tài xế của Tuấn. Với thỏa thuận trả xe “càng sớm càng tốt” nên vụ tai nạn xảy ra trong đêm 23/6/2011 thì đến chiều hôm sau Đức và một cảnh sát đồng nghiệp đã trả xe trên cho Tuấn.

Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai - 1

Các bị cáo tại tòa

Vụ nhà báo Hoàng Khương: CSGT nhận sai - 2

Người thân các bị cáo tại phiên tòa

Tôn Thất Hòa cũng nhận do làm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải nên bị cáo muốn làm quen với Huỳnh Minh Đức. Nghe người bạn (là người thân của Trần Anh Tuấn) nhờ lấy xe đầu kéo ra, Tôn Thất Hòa đã liên hệ với Huỳnh Minh Đức và đặt vấn đề. Sau khi Đức trả xe cho Tuấn với giá 3 triệu đồng, Tôn Thất Hòa đã đặt tiếp vấn đề trả xe gắn máy của Trần Minh Hòa và được Đức đồng ý với giá 15 triệu đồng.

Tòa hỏi Tôn Thất Hòa “bị cáo nhờ Đức lấy xe thì Hoàng Khương có đồng ý hay không?”. Tôn Thấy Hòa đáp có vì thấy nhà báo Hoàng Khương vui vẻ ngồi bên cạnh. Theo lời khai của bị cáo Hòa, lúc thỏa thuận với Đức về việc trả xe trong cuộc nhậu thì nhà báo Hoàng Khương cũng có mặt (lấy tên giả là Hùng, tài xế của Tôn Thất Hòa). Sau đó Hoàng Khương đã gọi điện thoại cho người đem hồ sơ xe vi phạm (xe của Trần Minh Hòa) và 15 triệu đồng đến cuộc nhậu. Hoàng Khương đưa biên bản vi phạm cho Đức xem còn Tôn Thất Hòa cầm 15 triệu đồng đưa cho Đức.

Tại phiên tòa, bị cáo Tôn Thất Hòa khai nhận sau đó bị cáo là người đã nhiều lần gọi điện thoại cho Huỳnh Minh Đức để hối thúc Đức trả nốt giấy tờ chiếc xe của Trần Minh Hòa (sau khi nhận 15 triệu đồng Đức đã trả xe vi phạm cho Trần Minh Hòa).

Tòa hỏi bị cáo Tôn Thấy Hòa khi gọi cho Đức có hăm dọa gì không? Tôn Thất Hòa thừa nhận có: “Bị cáo có nói với Đức là cái thằng Hùng nhờ lấy xe nó là nhà báo, nếu không trả thì nó sẽ cho đăng báo”.

Tòa hỏi tiếp: “Vì sao bị cáo biết nếu Đức không trả thì sẽ bị đăng báo? Hoàng Khương có yêu cầu hay hướng dẫn bị cáo nói vậy không?”. Tôn Thất Hòa đáp: “Không, Hoàng Khương không nói bị cáo nói vậy. Hoàng Khương chỉ nhờ bị cáo gọi điện cho Đức vì có lần Khương gọi mà Đức không nghe máy”.

Tòa tiếp: “Lúc đó báo đã đăng bài 1 về vụ trả xe của Trần Anh Tuấn đúng không? Vậy tại sao bị cáo biết nếu Đức không trả giấy tờ xe của Trần Minh Hòa thì có thể bị đăng tiếp bài 2?”. Bị cáo Tôn Thất Hòa: “Bị cáo nói đại vậy thôi chứ có biết bài đăng thế nào đâu”.

Chủ tọa chất vấn Tôn Thất Hòa vì sao tại cơ quan điều tra bị cáo khai lúc gọi điện hăm dọa Đức là sẽ cho đăng báo thì có Hoàng Khương ngồi bên cạnh nhắc? Bị cáo Tôn Thất Hòa đã phủ nhận lời khai trên của mình và khẳng định rằng việc bị cáo gọi điện hăm dọa Huỳnh Minh Đức phải trả nốt giấy tờ xe nếu không sẽ cho đăng báo là tự bị cáo nghĩ ra chứ không phải do Hoàng Khương hướng dẫn, yêu cầu. Việc bị cáo liên tục gọi điện cho Đức để đòi giấy tờ là muốn làm vui lòng Hoàng Khương, do anh em đã chơi thân với nhau lâu ngày.

Chủ tọa cũng thẩm vấn Tôn Thất Hòa về việc bị cáo nói với Huỳnh Minh Đức (bị cáo Đức có ghi âm lại) về việc Hòa nói có quen thân với chánh thanh tra Công an TP và phó giám đốc Công an TP để có thể xin cho Đức bị xử lý nội bộ (vụ trả xe đầu kéo của Trần Anh Tuấn). Bị cáo Tôn Thất Hòa thừa nhận: “Việc này bị cáo cũng nói đại vậy chứ thực ra không quen biết ai cả”.

Trần Minh Hòa và Nguyễn Đức Đông Anh khi được thẩm vấn thừa nhận đã biết sai phạm của mình.

Theo C.Mai (Tuổi Trẻ)
Thời sự Vì sao hàng loạt cán bộ ở Sơn La bị khởi tố, bắt tạm giam? Quá trình bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La, 17 cán bộ ở tỉnh Sơn La đã cố ý làm trái quy định...
21/11/2017 09:13
Thời sự Bị công an xã phê xấu lý lịch, dân tắc lối mưu sinh Trưởng công an xã khăng khăng mình làm đúng, trong khi đó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho rằng “ghi vậy là không...
21/11/2017 08:26
Thời sự Tìm đâu tỷ đô nâng cấp 3 sân bay? Cục Hàng không VN kiến nghị sớm phê duyệt phương án quản lý, khai thác khu bay tại 21 cảng hàng không...
21/11/2017 07:11
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Lạm dụng tình dục Truy tố  " yêu râu xanh "  dâm ô khiến bé gái 13 tuổi uất ức đến tự tử Công an tỉnh Cà Mau đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố “yêu râu xanh” xâm hại...
21/11/2017 09:24
Tin pháp luật Nhậu say, chồng ra tay giết vợ vì ghen tuông Cuộc sống ở quê không đủ ăn nên hai vợ chồng dắt díu nhau lên TP HCM sinh sống nhưng gã chồng thường xuyên ghen tuông...
21/11/2017 09:20
Tin pháp luật Thót tim khi bắt kẻ thủ lựu đạn trên xe khách Vừa lên xe, trinh sát oang oang đánh lạc hướng chú ý rồi nhanh như cắt bay sang khóa chặt nghi phạm làm người này...
21/11/2017 09:16
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu thành  nữ hoàng "  ma túy: Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
   
  • Các chuyên mục khác