Vụ ông Nguyễn Xuân Anh: "Sơ hở công tác cán bộ?"

Thứ Ba, ngày 19/09/2017, 08:56
Sự kiện: Thời sự , Ông Nguyễn Xuân Anh

PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc cho biết việc vi phạm của ông Nguyễn Xuân Anh cho thấy có sơ hở trong công tác cán bộ khi đánh giá, lựa chọn, đưa vào quy hoạch cán bộ.

Sau sự việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố kết luận kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân, có liên quan đến Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học Viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có trả lời về vấn đề này.

Vụ ông Nguyễn Xuân Anh: "Sơ hở công tác cán bộ?" - 1

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc

- Phóng viên: Ông có đánh giá như thế nào về những sai phạm của Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố?

+ PGS. TS Nguyễn Trọng Phúc: Không thể vui được khi có một cán bộ của chúng ta bị xem xét kỷ luật, nhất là cán bộ cấp cao như vậy. Đây còn là việc buồn với tư cách là người trong Đảng. Song tôi cho kết luận của UBKTTW là dấu hiệu tích cực và việc UBKTTW vào cuộc làm rõ là siết chặt kỷ cương, kỷ luật Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương khóa XII.

Trên tinh thần siết chặt kỷ cương, trong khóa XII này đã kỷ luật 1 Ủy viên Bộ Chính trị và nay xem xét xử lý 1 Ủy viên Trung ương mà lại là Bí thư 1 TP quan trọng như Đà Nẵng điều đó cho thấy quyết tâm rất cao của Trung ương, của Bộ Chính trị. Điều này cho thấy siết chặt kỷ luật Đảng không có vùng cấm và cũng khắc phục được tình trạng trước đây như Nghị quyết Trung ương 4 có nhận định trong kỷ luật "nhẹ trên nặng dưới", bây giờ mình đã khắc phục được. Bất cứ ở cấp nào mà vi phạm kỷ luật của Đảng thì cũng xử lý nghiêm minh.

Kết luận của UBKTTW được đưa ra là bám sát vào tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII và 19 điều Đảng viên không được làm. Và mới đây, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Những tiêu chuẩn, tiêu chí ấy là cơ sở pháp lý quan trọng để đánh giá lại cán bộ, trên cơ sở đó xử lý cán bộ một cách nghiêm túc. Như vậy với quyết tâm chính trị, cách làm bài bản, nghiêm túc như vậy tôi tin chúng ta xử lý kịp thời những vi phạm trong đảng, làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh.

Có điều từ trường hợp anh Nguyễn Xuân Anh tôi cũng có thoáng buồn bởi cứ mỗi lần UBKTTW công bố kết luận là lại có một số cán bộ, kể cả cán bộ cao cấp bị xử lý. Nhưng đó cũng là dấu hiệu tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đang được tiến hành.

- Vi phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh mắc phải là có trước khi được bầu làm Bí thư như kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định..., điều này có phải do công tác cán bộ còn chưa chặt chẽ, thưa ông?

+ Chúng ta thấy rõ rằng trước hết là trách nhiệm, lỗi thuộc về những người sai phạm. Ông Bí thư Đà Nẵng dùng bằng cấp không đúng quy định trước hết là thể hiện sự thiếu trung thực của mình mà cũng có thể là "chạy bằng cấp". Đấy là khuyết điểm của bản thân ông Xuân Anh trước khi vào Ban chấp hành Trung ương.

Tiếp đó khi vào cương vị lãnh đạo rồi thì lại có biểu hiện trục lợi, dùng quyền lực của mình, vị trí chức trách của mình để có nhà, có đất, có xe mà lại liên kết với các doanh nghiệp như thế là có thể có khuất tất trong lợi ích nhóm. Điều này cũng đặt ra là có lạm quyền vì lợi ích riêng của mình hay không?

Có thể nói cả 2 vi phạm đó đều quan trọng như nhau và bản thân ông Nguyễn Xuân Anh phải nghiêm túc nhận thức được điều này.

Song chúng ta cũng phải nhìn nhận có sơ hở trong công tác cán bộ khi đánh giá, lựa chọn, đưa vào quy hoạch, đào tào, bồi dưỡng đưa cán bộ vào Trung ương, rồi cấp ủy cũng phải nghiêm khắc để thấy được công tác cán bộ còn sơ xuất, thiếu sót.

Tuy nhiên, từ trường hợp này cho thấy công tác cán bộ, đánh giá con người rất khó. Có thể lúc quy hoạch anh ta tốt, không có biểu hiện này khác. Hay việc trung thực trong bằng cấp cũng khó phát hiện nếu không kiểm tra chặt chẽ.

Vì vậy cũng cần nghiêm khắc đánh giá để thấy công tác cán bộ còn có những kẻ hở.

Đau xót lắm!

Vụ ông Nguyễn Xuân Anh: "Sơ hở công tác cán bộ?" - 2

Ông Vũ Quốc Hùng

Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKTTW, ông Vũ Quốc Hùng nhìn nhận kết luận của UBKTTW về các sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng, trong đó có Bí thư Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ càng khẳng định cơ quan này đã, đang làm hết trách nhiệm của mình. "Điều này thể hiện rõ không có vùng cấm trong Đảng. Tôi hoan nghênh việc xử lý của UBKTTW"- ông Hùng bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng "ông cảm thấy bất ngờ khi UBKTTW kết luận ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm. Hay ông Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. "Đọc thông báo thấy hơi bất ngờ và xót xa, vì tôi nghĩ những việc đó, anh Xuân Anh phải khai báo chính xác chứ tại sao để đến nông nỗi này và để UBKTTW phải vào thẩm tra, xác minh, kết luận. Một đảng viên cũng phải trung thực còn ở đây một cán bộ cao cấp lại có vi phạm như thế thì đau xót lắm"- ông Hùng nêu rõ.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng khi cán bộ không trung thực là vi phạm và qua kết luận của UBKTTW lần này, mỗi cán bộ của Đảng, nhà nước cần soi xét lại mình và rút kinh nghiệm, chủ động nhìn nhận lại bản thân, không để mắc vào các khuyết điểm mà dư luận đã lên án nhiều lần.

Vụ ông Nguyễn Xuân Anh: "Sơ hở công tác cán bộ?" - 3

Vi phạm của Bí thư và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Theo Đông Bắc (Người lao động)
50
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng Vụ xe khách kéo lê nạn nhân hàng chục mét: Có dấu hiệu tội  Giết người ? Trong khi công an cho biết phải đợi kết quả giám định chiếc xe khách, giám định tỉ lệ thương tật và thiệt hại tài sản...
25/02/2018 16:00
Tin nóng Xe Camry bốc cháy trơ khung trên Quốc lộ 51 Chiếc xe bốc cháy dữ dội, chỉ ít phút chỉ còn bộ khung. Những người trong xe may mắn thoát được ra ngoài.
25/02/2018 15:30
Ngày Vía Thần Tài Nghẹt thở đi cúng vía Thần Tài ở ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm Đông đảo người dân tập trung về chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TP HCM) để đốt nhang, dâng lễ vật cúng vía Thần Tài cầu bình...
25/02/2018 15:05
Thời sự Bỏ tục đốt vàng mã:  Cần quyết liệt như cấm đốt pháo Tục đốt vàng mã không phải chính pháp nhưng đã ăn sâu vào đời sống văn hóa của người dân, vì thế, muốn bỏ tập tục...
25/02/2018 15:00
Ngày Vía Thần Tài Vàng, cá lóc  xuất xưởng  trong ngày vía Thần Tài ở Sài Gòn Hàng ngàn người Sài Gòn đổ xô đi mua cá lóc nướng, vàng để cúng trong ngày vía Thần Tài với hy vọng một năm làm ăn...
25/02/2018 13:20
Lễ hội Biển người chen chân xoa tiền lẻ lên chuông, mái chùa Yên Tử cầu lộc Người dân đi lễ chùa Yên Tử chen nhau xoa tiền lẻ lên chuông, khánh ở chùa Đồng cầu lộc, bình an cho gia đình trong...
25/02/2018 13:10
Tin nóng Vây ráp đối tượng đặc biệt nguy hiểm trong quán cà phê ở SG Đang ngồi uống cà phê cùng bạn gái tại một quán nước ở Sài Gòn, đối tượng Tâm ngớ người khi thấy các trinh sát vây...
25/02/2018 14:30
Tin pháp luật Truy tìm 2 đối tượng cướp tài sản Việt kiều Đức ở phố Tây Ngày 23-2, Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh tiến hành điều tra làm rõ vụ cướp tài sản tại địa bàn...
25/02/2018 15:10
Tin nóng Mâu thuẫn rồi đâm chết bạn sau trận golf ở Bình Dương Nhóm chơi golf từ TP.HCM xuống Bình Dương "thử sức", sau đó xảy ra mâu thuẫn. Một người đã dùng ly bia đập vỡ, đâm...
25/02/2018 12:05
Tin pháp luật  Vua bùa  tiết lộ những thủ thuật từng  gây bão  vùng Tây Bắc Sử dụng các thủ thuật học được, ông Hiển hành nghề thầy cúng kiếm tiền. Quá ảo tưởng sức mạnh bản thân, "vua bùa" đã...
25/02/2018 10:00
Tin nóng Nam thanh niên bị truy sát khi đi lễ chùa Đậu Trong khi đi lễ chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội, nam thanh niên bị nhóm gần chục người vây đánh, gây thương tích nặng.
25/02/2018 09:11
Tin pháp luật Vụ nữ sinh quỳ gối xin lại giấy tờ: Truy tìm đối tượng bịt khẩu trang trộm tài sản Công an đã trích camera truy tìm đối tượng bịt khẩu trang trộm tài sản của nữ sinh trên xe buýt...
25/02/2018 09:07
   
  • Các chuyên mục khác