Vụ phóng sinh cá chim trắng: Đề nghị Bộ Công an điều tra

Thứ Năm, ngày 16/02/2017, 07:55
Sự kiện: Thời sự

Liên quan đến thông tin thả cá chim trắng, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Bộ TN-MT đã đề nghị Bộ Công an điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật.

Vụ phóng sinh cá chim trắng: Đề nghị Bộ Công an điều tra - 1

Thả cá phóng sinh tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) ngày 15-2 đã thông tin về việc phóng sinh một lượng cá lớn, trong đó có thả cá chim trắng, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội ngày 5-2 vừa qua.

Cụ thể, Bộ TN-MT cho biết ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, bộ đã yêu cầu Sở TN-MT TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan có liên quan gửi báo cáo chi tiết về vụ việc.

Đồng thời, tổ chức cuộc họp vào ngày 10-2 vừa qua giữa Tổng cục Môi trường và Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), Văn phòng UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan của TP Hà Nội cùng với sự tham gia của các nhà khoa học để làm rõ thực trạng vụ việc và đưa ra các biện pháp quản lý. Theo đó, Chi cục Thủy sản TP Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi, xử lý vụ việc.

Ngoài ra, Bộ TN-MT cũng đã đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành điều tra, xác định rõ thông tin và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Bộ TN-MT cũng có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo việc quản lý loài ngoại lai xâm hại và loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại nhằm bảo tồn đa dạng sinh học trên phạm vi toàn quốc.

Cụ thể, đề nghị Bộ NN-PTNT rà soát danh mục và việc quản lý các loài ngoại lai xâm hại, các giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản trong ngành nông, lâm, thủy sản để bảo đảm thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý loài ngoại lai xâm hại; chỉ đạo việc thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát các loài xâm hại, loài có nguy cơ xâm hại trong ngành thủy sản, nông nghiệp, lâm nghiệp; phối hợp với Bộ TN-MT để rà soát, cập nhật Danh mục các loài ngoại lai xâm hại.

Đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định về quản lý các loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trên địa bàn; tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về các tác hại của loài ngoại lai xâm hại đối với môi trường và đa dạng sinh học, không thực hiện các hành vi nuôi, trồng, phát tán, phóng sinh loài ngoại lai xâm hại, loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại trái với quy định của pháp luật.

Theo xác định của Bộ TN-MT, loài cá chim trắng được phóng sinh có tên khoa học là Colossoma brachypomum và là loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Đây cũng là loài nằm trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh theo Quyết định 57 của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT ngày 2-5-2008.

Theo THÙY DƯƠNG (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
Tin pháp luật Tá hỏa khi biết trộm đột nhập qua đường ống khói Quang khai do nghiện game online nên đã đột nhập qua đường ống thông khói vào nhà bà Tỷ để trộm.
17/01/2018 14:41
   
  • Các chuyên mục khác