Vụ triệt hạ gỗ sưa ở Quảng Bình: Bất thường

Thứ Bảy, ngày 02/03/2013, 17:43
Sự kiện: Gỗ sưa nghìn tỷ ở Quảng Bình

Khi vụ triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng chưa được xử lý triệt để thì dư luận Quảng Bình lại tiếp tục xôn xao khi trưa 28/2, người dân địa phương đã bất ngờ phát hiện một số lượng lớn gỗ sưa khi đang đánh cá trên sông Son, đoạn chảy qua thôn Nha và thôn Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch).

Dư luận địa phương hiện đang đặt ra câu hỏi, rằng số gỗ trên có liên quan gì đến vụ triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng vào tháng 4/2012?

Bất thường trong sự việc

Liên quan đến vụ triệt hạ 3 cây sưa nói trên, hiện cơ quan chức năng đã có kết luận và đề nghị hình thức xử lý đối với các cán bộ liên quan. Theo đó, ông Nguyễn Văn Huyên - Phó GĐ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng - chỉ bị đề nghị xử lý hành chính, không bị xử lý hình sự.

Diễn biến sự việc như sau: Ngày 18/4/2012, BQL vườn có thông tin về vụ việc. Ngày 22/4/2012, UBND tỉnh đã có cuộc họp bàn biện pháp xử lý; ngày 23/4/2012, ông Huyên được giao làm trưởng đoàn gồm 80 người tham gia đến tận hiện trường để kiểm tra sự việc và truy quét, đẩy đuổi người dân khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép trong lâm phận vườn quản lý.

Trong bản báo cáo kết quả đoàn công tác, ông Huyên khẳng định “tổ kiểm tra phát hiện tổng diện tích thiệt hại do các đối tượng khai thác là 536m2, phát hiện 3 hố đào bới sâu, ở giữa lòng rét cạn có một bãi bằng với diện tích 80m2 có nhiều bai, vai, vỏ, giác, mạt cưa, lá chủ yếu của cây gỗ sưa, có độ dày 0,4m. Tại hiện trường để lại 3 hố, qua kiểm tra xác định đây là các hố đào gốc cây sưa. Trong đó, hố 1 là gốc của cây sưa khô mục, 2 hố còn lại là gốc của cây sưa còn sống; tất cả sản phẩm gỗ của các cây sưa nói trên đã bị tẩu tán nên tổ kiểm tra không có căn cứ để xác định khối lượng”.

Tuy nhiên, theo thông tin mà PV có được, bản chất của sự việc lại khác, đó là: Sau khi vào đến khu vực Hung Trí, đoàn kiểm tra đã phát hiện thêm một cái hố có chứa đầy gỗ sưa. Dưới sự chỉ đạo của ông Huyên, 2 kiểm lâm viên là Lê Mạnh Hà và Lưu Minh Thắng đã đưa lên khỏi miệng hố khoảng 7 hộp gỗ sưa và cho biết dưới đó còn rất nhiều gỗ sưa nữa. Sau khi hội ý tìm phương án giải quyết, phần lớn các ý kiến trong đoàn kiểm tra tập trung vào việc bảo vệ số gỗ trên hoặc tìm cách đưa gỗ về.

Tuy nhiên, ông Huyên đã chỉ đạo thả số gỗ ở lại hố và quyết định rút quân mà không xin ý kiến chỉ đạo cấp trên về sự việc. Một cán bộ kiểm lâm giấu tên cho biết, ai cũng biết rằng nếu không cho quân bảo vệ số gỗ thì chắc chắn lâm tặc sẽ cướp mất gỗ. Điều đặc biệt, việc phát hiện ra một số lượng lớn gỗ sưa dưới cái hố trên lại không được ông Huyên đưa vào bản báo cáo gửi lãnh đạo cấp trên.

Ông Lưu Minh Thành - GĐ vườn - cho biết: “Không biết vì lý do gì mà ngay cả khi cán bộ điều tra - CA tỉnh đến làm việc, anh Huyên vẫn khẳng định khi kiểm tra ở Hung Trí không phát hiện được gỗ. Nếu thời điểm phát hiện được gỗ, anh Huyên chỉ đạo cho quân giữ chặt và xin ý kiến của lãnh đạo tỉnh thì hậu quả vụ đốn hạ 3 cây sưa cổ thụ ở Phong Nha-Kẻ Bàng chắc chắn sẽ giảm đi nhiều và tôi cũng bớt đi bao điều áy náy về trách nhiệm của mình khi để vụ việc xảy ra”.

Vụ triệt hạ gỗ sưa ở Quảng Bình: Bất thường - 1

Một hộp gỗ sưa bị thu giữ trong vụ triệt hạ 3 cây sưa nói trên

Liệu có bỏ lọt tội?

Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ điều tra, cơ quan công an đã kết luận: “Sau khi đoàn kiểm tra ra khỏi hiện trường, nhóm đối tượng khai thác đã lấy số gỗ cất giấu dưới cái hố bán cho một số đối tượng gồm 9 gùi, trọng lượng khoảng 400kg. Số gỗ còn lại 120 gùi, mỗi gùi có khối lượng khoảng 50-70kg (tức tổng khối lượng khoảng 6-8 tấn - PV) được chia đều cho 11 người trong nhóm lâm tặc đốn hạ 3 cây gỗ sưa; trong quá trình tẩu tán này, nhiều vụ cướp, trộm gỗ diễn ra giữa các nhóm lâm tặc, bảo kê và cả trong người dân đã phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn…”.

Như vậy, hậu quả để lại do đoàn vào kiểm tra nhưng không có phương án xử lý triệt để việc phát hiện ra số lượng lớn gỗ sưa trên là rất lớn, là nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn  trong thời gian dài, gây thất thoát một số lượng lớn gỗ sưa vào tay lâm tặc, gây thiệt hại tài sản nhà nước (nếu tính theo giá gỗ sưa trên thị trường tại thời điểm trên ước tính hàng trăm tỉ đồng).

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Phạm Hồng Tâm - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình - cho rằng: Kết quả đề nghị xử lý vụ việc đã được sự thống nhất với cơ quan công an, nếu nói về trách nhiệm thì nhiều người liên quan, trong đó ông Huyên chịu trách nhiệm chính. Sau khi dư luận không ồn ào gì thêm nữa, nên quyết định chỉ đề nghị xử lý hành chính.

“Nếu làm thì dính nhiều người chứ không phải một vài người, chắc chắn là thế; làm người này thì liên quan đến người khác…” - ông Tâm khẳng định.

Như vậy, điều đáng nói, hậu quả nghiêm trọng là vậy, sự việc phát hiện ra số gỗ sưa trên tại hiện trường không được báo cáo với lãnh đạo cấp trên của ông Huyên vẫn chưa được làm rõ, nhưng ông Huyên chỉ bị đề nghị xử lý hành chính mà thôi. Liệu đằng sau vấn đề này có gì khuất tất? Đó là câu hỏi mà dư luận cần được làm rõ.

Theo Lao Động
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Hà Giang Tộc người có khả năng học ngôn ngữ siêu nhanh ở Hà Giang Người Xuồng có khả năng học ngôn ngữ của dân tộc khác rất nhanh. Họ chỉ cần nghe qua thôi là có thể giao tiếp được.
22/11/2017 16:00
An toàn giao thông Bị xe tải kéo lê, người đàn ông tử nạn trên đường đi làm Người đàn ông điều khiển xe máy tới vòng xuyến ngã tư Văn Giang (Hưng Yên) bất ngờ va chạm mạnh với xe tải và gặp...
22/11/2017 15:54
Tin ngắn Cụ ông trả lại hàng ngàn USD cho người đánh rơi Mặc dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng khi nhặt được số tiền lớn thì cụ Hên đến trình báo công an để tìm trả lại...
22/11/2017 15:15
Tin ngắn Kỳ lạ dân đua nhau treo rác bẩn lên tàu đang chạy Nhiều người xem bất bình trước hành động nhiều người dân đeo các bao tải rác lên đoàn tàu ở Hương Khê, Hà Tĩnh.
22/11/2017 14:59
Bạc Liêu Nghi vấn phó chánh văn phòng huyện ủy tự tử Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy được đưa đi cấp cứu kịp thời sau khi phát hiện nằm bất động trong phòng nghỉ, trên người...
22/11/2017 14:30
Tin nóng Tin mới nhất vụ cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp đánh nhau Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng để làm rõ vụ nổ súng tại đường Xuân La (HN) khiến 1 cô gái bị trúng...
22/11/2017 17:29
Tin pháp luật Cự cãi, cặp  tình nhân  đồng tính… đâm chết bạn nhậu Sau khi đâm chết bạn nhậu, cặp "tình nhân" đồng tính bỏ trốn khỏi hiện trường ngay trong đêm.
22/11/2017 16:10
Tin pháp luật Cô gái 9X ngoại quốc bị kẻ bán đậu phộng trộm túi xách Cô gái 9X ngoại quốc có nhiều hình xăm trên mình trong lúc cùng bạn bè đi chơi ở Cần Thơ đã bị kẻ bán đậu phộng dạo...
22/11/2017 14:36
Tin nóng Nữ nhân viên cửa hàng nội thất trộm tiền của bà chủ và cái kết Phát hiện số tiền trong két sắt “không cánh mà bay” chủ cửa hàng đến trình báo công an và không ngờ khi thủ phạm là...
22/11/2017 13:17
Tin pháp luật  " Nhảy "  xe SH của hàng xóm rồi vứt lại vì không thể nổ máy Sau khi đột nhập vào nhà hàng xóm lúc nửa đêm, "nhảy" được 2 chiếc xe máy, trong đó có một chiếc xe SH, nhưng không mở...
22/11/2017 10:06
Lạm dụng tình dục Chở bạn gái của bạn vào nhà nghỉ, dùng vũ lực để hiếp dâm Được người bạn nhờ chở bạn gái về nhà, một đối tượng đã ép nạn nhân vào nhà nghỉ để hiếp dâm.
22/11/2017 13:41
   
  • Các chuyên mục khác