Xén công viên làm bãi xe: Chủ tịch HN nói gì?

Thứ Ba, ngày 04/09/2012, 14:21

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, việc lập quy hoạch các bãi đỗ xe trong công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố đã được các Sở, ngành thực hiện theo đúng chủ trương, nguyên tắc về quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố…

Các Sở, Ngành đã làm đúng

Gần đây, báo chí liên tục đưa các thông tin về việc Hà Nội định xây dựng các bãi đỗ xe trong công viên, trong đó đặc biệt quan ngại về việc công viên Thống Nhất, một biểu tượng của Hà Nội đang bị nhiều dự án bãi đỗ xe “đe dọa”. Một điều đáng lưu ý là các dự án này không chỉ là dự án bãi đỗ xe ngầm, mà nó còn kết hợp với bãi giữ xe nổi và công trình công cộng. Điều này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến diện tích cũng như cảnh quan của của công viên Thống Nhất.

Trước thực tế này, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đã có cuộc làm việc với các Sở, ngành về rà soát, quy hoạch các bãi đỗ xe trong công viên. Tại cuộc họp, Chủ tịch Thành phố cho biết, việc lập quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và các bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải nghiên cứu theo đúng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, quy hoạch mạng lưới bến bãi điểm đỗ xe được quy định cơ bản thực hiện theo đồ án quy hoạch.

Xén công viên làm bãi xe: Chủ tịch HN nói gì? - 1

Ở góc công viên Thống Nhất này, sẽ mọc lên 1 đến 2 bãi đỗ xe vừa ngầm vừa nổi kết hợp với dịch vụ công cộng

Ông Chủ tịch Thành phố cũng cho biết, kết quả nghiên cứu tại Đề án sắp xếp mạng lưới điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020” đã được Thường trực Thành ủy thông qua ngày 7/6/2010 và việc nghiên cứu xây dựng các bãi đỗ xe tại các công viên, vườn hoa đã được các Sở, ngành xem xét trên nguyên tắc tận dụng tối đa không gian ngầm, bảo vệ cây xanh, thảm cỏ để giữ cảnh quan môi trường; đối với các khu đất di dời cơ sở gây ô nhiễm, y tế… ra khỏi nội đô, sau khi sắp xếp các công trình công cộng phục vụ dân sinh trong khu vực, ưu tiên bố trí diện tích giao thông tĩnh.

“Như vậy, việc lập quy hoạch các bãi đỗ xe trong công viên, vườn hoa trên địa bàn Thành phố đã được các Sở, ngành thực hiện theo đúng chủ trương, nguyên tắc về quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và Thành phố” – ông Nguyễn Thế Thảo kết luận.

Ông Thảo cũng cho biết, trước nhu cầu điểm đỗ xe hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại các công viên, vườn hoa, UBND Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải, Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn các nhà đầu tư nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm theo quy hoạch định hướng và nguyên tắc nêu trên, đảm bảo không gian và bảo vệ cây xanh tại công viên, vườn hoa.

Rà soát, điều chỉnh nếu không phù hợp

Liên quan đến vấn đề “xén đất công viên” để xây dựng bãi đỗ xe, Chủ tịch Thành phố giao Sở GTVT chủ trì cùng các Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng tiếp tục rà soát vị trí quy hoạch bãi đỗ xe, nhất là các địa điểm mà báo chí nêu để kịp thời điều chỉnh nếu thấy không phù hợp và bổ sung các điểm đỗ xe tĩnh vào các địa điểm di dời cơ sở sản xuất, trụ sở các Bộ, ngành,...

Thành phố cũng giao Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội và công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, là những đơn vị của Thành phố, nghiên cứu đề xuất xây dựng bãi đỗ xe ngầm và nổi trong công viên Thống Nhất theo đúng quy hoạch nhằm tháo gỡ nhu cầu đỗ xe trong khu vực trên nguyên tắc không làm giảm diện tích cây xanh, báo cáo Thành phố trong tháng 9/2012.

Chủ tịch Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với cá Sở ngành liên quan hoàn chỉnh Đề án sắp xếp mạng lưới điểm đỗ xe công cộng trên địa bàn Thành phố đến năm 2020, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tế và phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Bãi đỗ xe Nguyễn Công Trứ là điển hình

Cũng liên quan đến việc quy hoạch các bãi đỗ xe, Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Thảo đánh giá, việc nâng cấp về quy mô công suất, sử dụng công nghệ thông minh, lắp ghép tại các bãi đỗ xe hiện có như bãi đỗ xe tại phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Nguyễn Công Hoan,… sẽ giải quyết được nhu cầu bức xúc về điểm đỗ trong khu vực trung tâm Thành phố. “Điển hình là bãi đỗ xe dự án điểm đỗ xe cao tầng bằng giàn thép lắp ghép tự động tại 32 phố Nguyễn Công Trứ đã đưa vào sử dụng hôm 16/7/2012” – ông Thảo nhận định.

Theo Xuân Hưng (VnMedia)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Cận cảnh chiếc máy bay tự chế  Bùi Hiển  sắp ra sân bay Chiếc máy bay đã hoàn chỉnh 90%, đang trong quá trình kiểm tra và lắp thêm lớp áo.
21/11/2017 00:30
Tin ngắn Người đi đường tháo chạy thục mạng vì sự cố  trên trời Cơ quan chức năng đã phải phong tỏa đường nhiều giờ liền để khắc phục sự cố “trên trời” vào chiều 20.11.
20/11/2017 21:10
Tin nóng Cứu sống du khách Đức 79 tuổi lạc trong rừng Cát Bà Ông Werner Gunter Dobliess, 79 tuổi quốc tịch Đức đã sơ ý tách khỏi đoàn và lạc đi sâu vào rừng Cát Bà.
20/11/2017 20:50
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn Tảng đá  " khổng lồ "  rơi chắn ngang đường sắt Bắc Nam Chiều muộn ngày 20-11, ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đang nỗ...
20/11/2017 20:30
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Một buổi sáng, 4 trẻ sơ sinh tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh 4 trẻ sinh tử vong, gia đình đồng loạt tố bác sĩ tắc trách; hôm nay thời tiết miền Bắc rét nhất từ đầu Đông,… là...
20/11/2017 20:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Từ hoa hậu trở thành  nữ hoàng ma túy : Khi hào quang vụt tắt! Cặp mắt ướt át, bờ môi căng mọng, đôi chân dài miên man, thân hình bốc lửa, mỗi bước chân của siêu mẫu đồ lót này...
21/11/2017 04:00
Ngáo đá Nổ súng bắn đối tượng cầm lưỡi lê điên cuồng tấn công công an Dù cảnh sát nổ súng cảnh cáo, Đức vẫn cầm lưỡi lê lao thẳng vào lực lượng vây bắt, buộc công an phải nổ súng bắn vào...
20/11/2017 22:25
Tin pháp luật Si mê gái 1 con, lái xe taxi nổi ghen đâm người tình và tình địch Dù biết chị Chi đã có con nhưng Chiến vẫn đem lòng yêu thương. Khi biết người yêu đang ở cùng tình địch, Chiến dùng...
20/11/2017 19:00
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Tin nóng Sự thật gây sốc vụ tài xế taxi mất tích bí ẩn, có vết máu trên xe Vào cuộc điều tra việc tài xế taxi mất tích bí ẩn cảnh sát phát hiện sự thật không ngờ.
20/11/2017 20:10
Tin ngắn  Yêu râu xanh  trốn nã suốt 14 năm vẫn không thoát lưới cảnh sát Sau 14 năm trốn nã vì hành vi giao cấu với bé gái, “yêu râu xanh” ở miền Tây đã bị cảnh sát bắt giữ tại TP.HCM.
20/11/2017 18:20
   
  • Các chuyên mục khác