Xót xa mẹ liệt sỹ ở trong túp lều xiêu vẹo

Chủ Nhật, ngày 20/01/2013, 13:35

Cứ mòn mỏi chờ đợi để được xóa nhà tranh tre dột nát, có nơi thờ tự đứa con trai đã hi sinh xương máu cho tổ quốc, nhưng hết năm này đến năm khác, ước nguyện của mẹ liệt sĩ gần 90 tuổi ở xã Thạch Lâm huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn chưa thành.

"Sợ mẹ khó chờ"

Trở lại thăm mẹ liệt sĩ Phạm Thị Vượng (89 tuổi) sống trong túp lều tranh ở xã Thạch Lâm sau hơn 4 tháng khi chúng tôi có loạt bài phản ánh về tình cảnh tội nghiệp này, mọi thứ dường như chẳng có gì thay đổi.

Có chăng, là sức khỏe của mẹ đã yếu đi rất nhiều, mắt mờ, tai nặng, tay chân run rẩy khi đã gần bước sang tuổi 90, sống thêm ngày nào biết ngày đó.

Và một điều thay đổi dễ nhận biết nhất là bên trong túp lều tranh của mẹ đã dột nát nhiều hơn sau một mùa mưa, gió. Bốn bức vách đất đã xiêu vẹo, ngả nghiêng.

Xót xa mẹ liệt sỹ ở trong túp lều xiêu vẹo - 1

Lều tranh dột nát, vách đất xiêu vẹo nơi mẹ liệt sĩ sống hàng ngày

"Cái đêm của đợt mưa to trước, gió mạnh đã xô vách đất, nghiêng hẳn như rứa đó. May mà không đổ sập hẳn xuống, nếu không mẹ đã không còn nữa rồi" - cụ Vượng rưng rưng nước mắt kể lại.

Cũng theo cụ Vượng, như những năm trước thì cụ không dám hi vọng gì. Cứ đến trước mùa mưa là đi xin tranh, tre về sửa soạn, dắm dói lại nhà.

Nhưng năm nay, có báo chí đăng bài, được "cấp trên quan tâm hứa sẽ làm cho mẹ vài gian nhà ngói" khiến mẹ vui mừng lắm. Nên không dắm dói nữa, để chờ nhà mới luôn.

Thế rồi, vẫn cứ phải chờ cho đến... bây giờ, và còn chờ chưa biết đến bao giờ nữa.

"Bữa nghe con dâu nói, cán bộ đã chỉ đạo, sẽ làm nhà cho mẹ trước mùa mưa, mẹ mừng lắm. Đã thắp nén hương khấn trước linh hồn thằng con liệt sĩ nói với nó, cuối cùng thì ước nguyện có gian nhà ngói để thờ tự con đã sắp thành. Ngày có nhà mới, mẹ lập bàn thờ thắp cho con nén hương là có chết, mẹ cũng yên lòng. Rứa mà... sợ mẹ khó chờ rồi..." - cụ Vượng nước mắt chảy dài.

Trước đó, khi chúng tôi có loạt bài đăng tải thông tin việc mẹ liệt sĩ sống trong túp lều tranh, nguyên nhân được chính quyền xã Thạch Lâm giải thích do đất mẹ liệt sĩ đang có tranh chấp với ông Phạm Xuân Đôi, ngày 14/9/2012, UBND huyện Thạch Hà đã có Công văn số 779 trả lời về việc ông Đôi đòi lại đất tranh chấp với mẹ liệt sĩ Phạm Thị Vượng là không đúng quy định.

Xót xa mẹ liệt sỹ ở trong túp lều xiêu vẹo - 2

Phía gia đình ông Đôi đến can thiệp, không cho gia đình mẹ liệt sĩ san ủi đất làm nhà

"Căn cứ hồ sơ địa chính Nhà nước quản lý và thực tế sử dụng đất của bà Phạm Thị Vượng và hộ ông Nguyễn Văn Mạo thì việc ông Phạm Xuân Đôi đòi lại đất là không đúng theo quy định của pháp luật. Vậy UBND huyện Thạch Hà trả lời để UBND xã Thạch Lâm biết để đồng thời trả lời cho ông Phạm Xuân Đôi được rõ" - nội dung công văn ghi.

Với công văn đó, Phòng LĐTBXH huyện Thạch Hà sắp sửa cho khởi công, xóa nhà tranh tre dột nát cho mẹ liệt sĩ, nhưng phía gia đình ông Đôi lại gửi đơn khiếu nại tranh chấp đất ra TAND huyện Can Lộc.

Chờ đợi mãi vẫn không thấy được làm nhà, mẹ liệt sĩ nhờ con dâu đi hỏi, thì được TAND huyện Can Lộc cho biết, đơn khởi kiện của ông Đôi là không đúng pháp luật, nên đã trả hồ sơ từ ngày 28/12.

Đừng để mẹ liệt sỹ sống mãi trong lều tranh!


Sau thời gian "dài cổ" chờ đợi, thấy lều tranh, vách đất xiêu vẹo, sợ đổ sập đè chết mẹ và việc gia đình ông Đôi đòi đất là trái pháp luật, nên sáng ngày 13/1, vợ chồng anh Nguyễn Văn Mạo thuê máy xúc về để san ủi đất, chuẩn bị dỡ bỏ lều tranh làm nhà cho mẹ, thì người nhà của ông Phạm Xuân Đôi đã kéo đến gây gổ, can thiệp không cho thợ máy làm việc.

"Họ quá ngang ngược, coi thường pháp luật. Xã cũng không dám ra mặt bảo vệ lợi ích hợp pháp của mẹ liệt sĩ" - anh Nguyễn Văn Mạo bức xúc.

Xót xa mẹ liệt sỹ ở trong túp lều xiêu vẹo - 3

Ước nguyện có gian nhà ngói thờ con liệt sĩ sợ không kịp khi sức khỏe của mẹ đang yếu dần từng ngày

Trước việc người nhà ông Đôi kéo người đến can thiệp, không cho máy múc, san ủi đất, chính quyền xã Thạch Lâm thì không dám đứng ra giải quyết, nên gia đình mẹ liệt sĩ đành phải ngậm ngùi trả tiền phí xăng dầu cho chủ máy xúc đánh máy đến mà không được làm việc.

"Lẽ nào một gia đình chính sách, làm việc đúng luật mà không được bảo vệ? Thế này thì có ngày lều tranh xiêu vẹo đè chết mẹ tôi mất..." - anh Mạo uất ức.

Quá buồn, người mẹ liệt sĩ đã lủi thủi đi vào bên trong túp lều tranh xiêu vẹo, nước mắt chảy dài.

Theo Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm Bùi Đức Tịnh, hiện phía gia đình ông Đôi vẫn đang tiếp tục có ý kiến khiếu nại nại, họ không chấp nhận quyết định của UBND huyện.

"Nếu như có một cuộc làm việc giữa các ban ngành của huyện với xã và hai bên gia đình để thống nhất đưa ra kết luận cuối cùng đất thuộc về nhà bà Lý (bà Vượng - P.V) hay ông Đôi, không chấp nhận khiếu nại nào nữa thì khi đó chúng tôi sẻ bảo vệ bên hợp pháp. Chứ chưa có quyết định cuối cùng đó, chúng tôi rất khó" - ông Tịnh nói.

Hi vọng cơ quan chức năng sớm có quyết định, việc làm cụ thể dành cho mẹ liệt sĩ gần 90 tuổi đang sống trong túp lều tranh, vách đất xiêu vẹo.

Theo Trần Văn - Duy Tuấn (Vietnamnet)
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS Bùi Hiền:  " Nếu tiếp tục bị thóa mạ, tôi sẽ báo công an " "Có người nói tôi trẻ con, rửng mỡ khi đi xin giấy tờ nọ kia cho công trình này", PGS Bùi Hiền nói và cho biết sẽ báo...
18/01/2018 00:30
Tin ngắn Người Hà Nội đổ xuống đường sau chiến tích của đội tuyển U23 Việt Nam Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu U23 Việt Nam - U23 Syria vang lên, đã có rất đông cổ động viên đổ về khu vực hồ...
17/01/2018 23:05
Quảng Ngãi Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc phá thai cho sản phụ Chiều 17/1, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã kiểm điểm lãnh đạo Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi và kỷ luật đối với...
17/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở Ông Đinh La Thăng giãi bày ước mơ dang dở; sập giàn giáo 6 người thương vong… là những tin nóng 24h qua.
17/01/2018 20:00
An toàn giao thông Cố tránh lên vỉa hè, người đàn ông vẫn tử vong dưới bánh xe container Thấy xe container chạy cùng chiều, người đàn ông đi xe máy chạy xe lên vỉa hè để tránh nhưng vẫn không thoát nạn.
17/01/2018 19:05
Trúng số độc đắc Jackpot  siêu khủng  của Vietlott sẽ vượt 300 tỉ sớm hơn dự báo 3 tháng? Giải jackpot “siêu khủng” hiện tại của Vieltott đang cho thấy tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh chưa từng có.
17/01/2018 19:00
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Hãi hùng chồng đổ axit vào  vùng kín  của vợ vì không được  yêu Dù đã có 7 năm chung chăn gối, sinh được hai đứa con nhưng người chồng vũ phu vẫn nhẫn tâm dùng axit đổ vào vùng kín...
18/01/2018 04:00
Lạm dụng tình dục Giúp vợ trông trẻ, nhạc công giở trò đồi bại Được vợ nhờ trông trẻ, Quang tắt camera rồi lấy gối đến nằm cạnh cháu Th rồi giở trò đồi bại.
17/01/2018 19:00
Tin pháp luật Sau câu  " mày không có tư cách mời bia " , 1 người chết, 2 đi tù Sau câu nói "mày không có tư cách mời bia", 2 nhóm nhậu xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả dẫn đến xảy ra án mạng.
17/01/2018 17:12
Tội phạm ma túy Quảng Ninh: 260 bánh heroin tan thành tro bụi 260 bánh heroin là tang vật trong vụ án Suliyavong Sakhone (SN 1985, quốc tịch Lào) cùng đồng bọn phạm tội vận chuyển...
17/01/2018 20:30
Tin pháp luật Đánh vợ cũ nguy kịch, phóng xe máy ra cầu treo cổ tự tử Sau khi đến nhà đánh trọng thương vợ cũ, Trần Đình Tú (ở huyện Đô Lương, Nghệ An) đã phóng xe máy ra cầu ở địa phương...
17/01/2018 17:01
Tin pháp luật Hai nhóm hỗn chiến, 4 người bị thương nặng Hai nhóm thanh niên hỗn chiến kinh hoàng khiến ít nhất 4 người bị thương. Trong đó có 1 thanh niên bị chém gần đứt...
17/01/2018 15:56
   
  • Các chuyên mục khác