Ý: Cựu Thủ tướng Berlusconi bị cấm ra nước ngoài

Thứ Bảy, ngày 21/12/2013, 03:29

Cựu Thủ tướng đầy tai tiếng Berlusconi đã không được cấp lại hộ chiếu để sang Bỉ tham dự một hội nghị quốc tế như mong muốn.

Theo một số nguồn tin tư pháp Ý, ông Silvio Berlusconi đã bị nhà chức trách nước này từ chối cấp lại hộ chiếu, buộc vị cựu thủ tướng Ý đầy tai tiếng này không được rời khỏi nước Ý để sang Bỉ để tham dự một hội nghị diễn ra gần Brussels.

Hộ chiếu của Berlusconi đã bị tịch thu sau khi ông này bị kết tội gian lận thuế hồi tháng 8 và bị kết án 4 năm tù giam, sau đó được giảm xuống còn 1 năm quản thúc tại gia hoặc lao động công ích.

Ý: Cựu Thủ tướng Berlusconi bị cấm ra nước ngoài - 1

Cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi

Berlusconi liên tục từ chối lời khuyên nên trốn ra nước ngoài giống như cựu thủ tướng Bettino Craxi, người đã sống những năm cuối đời tại Tunisia vào những năm 90 sau khi bị kết tội tham nhũng.

Hôm thứ Hai, các luật sư của Berlusconi cho rằng việc không cho phép ông Berlusconi tham dự hội nghị là sự coi thường Hiệp ước Schengen về quyền tự do đi lại của công dân. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ luận điểm này và cho rằng Hiệp ước Schengen không phân biệt biên giới lãnh thổ song cũng không cho phép công dân đi lại mà thiếu giấy tờ hợp lệ.

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Ý Mariastella Gelmini cho rằng quyết định của tòa án là một trong những "đòn tấn công" nhằm tước bỏ các quyền chính trị của Berlusconi.

"Sự vắng mặt của Berlusconi trong hội nghị của đảng Nhân dân châu Âu có có thể là một cơ hội thuận lợi để các lãnh đạo cánh hữu châu Âu chỉ trích tình hình tư pháp ở Ý", bà này cho biết thêm.

Cựu thủ tướng Berlusconi, 77 tuổi, bị trục xuất khỏi quốc hội Ý vào tháng trước, đã lựa chọn lao động công ích song vẫn chưa bắt đầu thi hành án phạt. Hiện Berlusconi đang khiếu nại các bản án luận tội ông này lạm dụng chức quyền và mua dâm trẻ em.

Tuy nhiên, cựu thủ tướng Ý tuyên bố ông vẫn nắm vai trò lãnh đạo đảng Forza từ bên ngoài quốc hội. Berlusconi phủ nhận mọi cáo buộc chống lại mình và cho rằng ông bị luận tội bởi các công tố viên và thẩm phán mang động cơ chính trị.

Theo Giang Sơn (Theo AP) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác