Lời thú tội của "kẻ giết người có lương tâm" (Kỳ cuối)

Thứ Sáu, ngày 10/10/2014, 04:12
Sự kiện: Lời thú tội của "kẻ giết người có lương tâm"

Thú nhận toàn bộ hành vi của mình, Wayne đổ lỗi cho rượu khiến mình mất kiểm soát hành vi.

Xem thêm các kỳ:

Các nhân viên điều tra có được dấu vân tay của nạn nhân để xác định danh tính. Nạn nhân được xác định là Tina Renee Gibbs, 26 tuổi, làm gái mại dâm ở Las Vegas.

4 tháng sau đó, ngày 25/9, xác một phụ nữ khác trong tình trạng khỏa thân được tìm thấy gần một con mương bên đường Interstate 5 gần Lodi, California. Một số vật dụng của phụ nữ được tìm thấy ở gần đó. Các nhà điều tra hi vọng những dấu vết thu được tại hiện trường có thể cung cấp một số đầu mối quan trọng về danh tính nạn nhân cũng như lý do cô bị sát hại.

Khám nghiệm tử thi cho biết nạn nhân đã chết trước đó vài ngày, do khu vực hiện trường có nước nên cái xác phân hủy nhanh hơn. Các nhà điều tra tin rằng người phụ nữ này bị giết ở một vị trí khác rồi được di chuyển đến đây phi tang. Dấu vân tay của nạn nhân đã được xác định. 

Nạn nhân là Lanette White, 25 tuổi, đến từ Fontana, California. Cô được nhìn thấy lần cuối cùng vao ngày 20/9 khi đến cửa hàng tạp hóa địa phương mua sữa cho con.

Sau một ngày uống rượu, Wayne đã đến bốt điện thoại công cộng ở Trinidad, California và gọi cho anh trai Rod. Wayne nói rằng anh có điều quan trọng muốn nói và muốn Rod có mặt ngay khi có thể.

Rod đã lái xe 5h liên tục để đến tìm Wayne ở. Wayne tỏ ra lo lắng suốt cuộc nói chuyện và có ý định không kể cho Rod những hành vi của mình. Rod đã cố gắng thuyết phục và nghe được sự thật kinh hoàng về những tội ác của em trai mình.

Sau khi nghe toàn bộ câu chuyện, Rod đã đưa  Wayne đến sở cảnh sát Humboldt để đầu thú. Tại đây, Wayne đã thú nhận giết hại Patricia Tamez, Tina Gibbs, Lanette White và một người phụ nữ khác bên bờ sông Rayne Slough. Wayne còn nhớ kể lại chi tiết mọi viêc, lý do mình giết người và chỉ cho cảnh sát nơi hắn cất giấu những bộ phận còn lại của cái xác. Một số được chôn gần bờ sông Mad, một số được chôn gần chiếc trại của hắn ở Trinidad.

Lời thú tội của "kẻ giết người có lương tâm" (Kỳ cuối) - 1

Khu vực bờ sông Mad

Vào thời điểm đó, Wayne đang là lái xe tải đường dài, chuyên chở gỗ ở các tiểu bang Oregon, California, Nevada và Arizona.

Cảnh sát đã đến các khu vực Wayne cung cấp để tìm kiếm và xác nhận câu chuyện của Wayne.  Kết quả tìm kiếm đúng như lời khai của Wayne. Hắn chính là kẻ giết người hàng loạt mà cảnh sát đang tìm kiếm. 

Theo lời khai của Wayne, nạn nhân là những phụ nữ xin đi nhờ xe của hắn. Khi họ lên xe, Wayne liền lái xe đến những nơi vắng, khống chế nạn nân, ép họ quan hệ và sau đó là giết chết họ. Việc hắn căt một số bộ phận cơ thể nạn nhân là nhằm mục đích phi tang chúng dễ dàng hơn. Wayne cũng cho biết hắn ra tay sau mỗi lần uống rượu, rượu đã khiến hắn không thể kiểm soát được hành vi của mình.

Khám xét nhà của Wayne,cảnh sát tìm được một số bằng chứng có liên quan, con dao Wayne từng dùng để xử lý cái xác cũng được tìm thấy.

Ngày 6/11/1998, Wayne đã bị truy tố tại Tòa án Humboldt cho tội danh giết hại Jane Doe, một nạn hân nữ bị giết hại tại Humboldt.

Trong quá trình tố tụng, Wayne “phàn nàn” với thẩm phán W. Bruce Watson rằng hắn không có luật sư.  Tòa án sau đó đã chỉ định luật sư Kevin Robinson để bào chữa cho Wayne.

Một điều luật cho tội danh giết người hàng loạt vừa được công bố hai tháng trước khi Wayne bị bắt, theo đó, các công tố viên có quyền kết hợp các vụ giết người đơn lẻ vào một phiên tòa chung nếu họ có thể đưa ra các bằng chứng có liên quan.

Lời thú tội của "kẻ giết người có lương tâm" (Kỳ cuối) - 2

Wayne  và luật sư Kevin Robinson

Đến ngày 4/6/1999, Wayne lại bị truy tố lần nữa cho tội danh giết người hàng loạt tại tòa án Humboldt. Tuy nhiên, hắn không bị xét xử tại Humboldt.

Tháng 8/1999, Wayne bị chuyển đến West Valley Detention ở  San Bernardino đề chờ đợi phiên tòa tiếp theo. Wayne có khả  năng đối điện với bản án tử hình.

Gần sáu năm kể từ ngày Wayne bị bắt giữ, việc xét xử và định tội Wayne với tội danh giét người hàng loạt diễn ra trong sự trì trệ.

Phiên tòa cuối cùng dự kiến sẽ bắt đầu lại từ ngày 1/3/2004. Tuy nhiên, nó đã bị trì hoãn một lần nữa do có sự thay đổi nhân sự trong danh sách công tố viên tham gia truy tố.  Phiên tòa sự kiến mở lại vào mùa thu năm 2004 hoặc có thể muộn hơn.

Nếu phiên tòa đươc xét xử được mở lại, chắc chắn Wayne sẽ đối diện với án tử hình.

Phiên xử Wayne bị trì hoãn rất nhiều lần cho tới mùa xuân năm 2006. Luật sư bào chữa cho Wayne đã cố gắng bào chữa cho Wayne tránh án tử hình với lý do hắn đã chủ động ra đầu thú và những hành vi gây án là do tác động của rượu. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc kĩ lưỡng, thẩm phán tuyên bố Adam Ford phải lĩnh án tử hình cho những tội ác của mình.

Xem thêm các kỳ:
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác