Thảm án kinh hoàng trên sườn núi (Kỳ 1)

Chủ Nhật, ngày 12/10/2014, 04:45
Sự kiện: Thảm án kinh hoàng trên sườn núi

FBI đã mở một cuộc điều tra gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử để điều tra những gì đã xảy ra tại gia đình nhà Randy Weaver.

Xem thêm các kỳ:

Tháng 8/1992, trên sườn núi hẻo lánh ở miền Bắc Idaho nước Mỹ xảy ra vụ án mạng kinh hoàng gây rúng động. Cậu chuyện về cái chết của những thành viên trong một gia đình người da trắng thu hút sự quan tâm của mọi người. 

FBI đã mở một cuộc điều tra lớn gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử. Một lực lượng đặc biệt được thành lập dưới sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương để điều tra những gì đã xảy ra tại gia đình nhà Randy Weaver.

Trước đó, gia đình Randy Weaver chuyển đến đỉnh núi hoang vu này sinh sống để thoát khỏi “thế giới tội lỗi”. Randy Weaver sống cùng vợ và bốn đứa con ở một căn nhà nhỏ được chính mình xây dựng tại Ruby Ridge, bốn mươi dặm về phía Nam biên giới Canada. Căn nhà không có điện, nước. Theo những người bạn của gia đình Randy, họ đang “tồn tại” để chờ đợi trận chiến cuối cùng giữa cái thiện và cái ác. Không ai hiểu được Randy đang nghĩ gì.

Hơn một thập kỉ trôi qua, chuyện xảy ra tại Ruby Ridge năm đó đó vẫn là một câu hỏi lớn đối với những nhà điều tra và người dân quan tâm. Cuộc điều tra phải huy động đến hơn 400 thành viên FBI và rất đông lực lượng cảnh sát địa phương. 

Thảm án kinh hoàng trên sườn núi (Kỳ 1) - 1

Ruby Ridge, nhìn từ trên cao 

Randall (Randy) Claude Weaver sinh ngày 3/1/1948. Ông là con trai duy nhất của cặp vợ chồng Clarence và Wilma Weaver. Bố mẹ Randy làm trang trại, đến từ Villisca, Iowa.

Gia đình Weavers rất sùng đạo. Cuộc sống của họ gắn liền với cuộc sống đạo và những buổi lễ nhà thờ.

Randy rất thông minh. Khi lớn, ông luôn cố gắng mọi điều để cha mình được hài lòng. Randy dành rất nhiều thứ hạng cao ở trường học cả về văn hóa lẫn thể thao. 

Tốt nghiệp trung học vào năm 1966, Randy theo học ở trường Cao đẳng cộng đồng ở Iowa, tại đây, Randy gặp Vicki Jordison, một cô gái thông minh. Vicki cũng đang là sinh viên.

Sau buổi khiêu vũ tại trường, hai người bắt đầu hẹn hò, mối quan hệ của họ phát triển nhanh chóng. Vicki Jordison kém Randy 5 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Fort Dodge, Iowa, cách nhà Randy 50 dặm về phía Bắc. Cũng giống như gia đình Weavers, những thành viên trong gia đình Vicki cũng rất sùng đạo, tuy nhiên, cha mẹ Vicki theo hai đạo khác  nhau.

Vicki được nhận xét là một cô gái trẻ trung, thông minh. Cô luôn xuất sắc trong việc học. Em gái Vicki, Julie cho biết : ‘’Vicki được tất cả mọi người yêu mến, tôi cảm thấy ghen tị về điều đó”. Năm 1967 Vicki tốt nghiệp trường trung học Fort Dodge và theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng ở Iowa.

Thảm án kinh hoàng trên sườn núi (Kỳ 1) - 2

Randy và Vicki 

Tháng 10/1968, khi cuộc chiến tranh tại Việt Nam đang diễn ra, Randy quyết định bỏ học, tạm biệt Vicki để gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Sau một thời gian cố gắng, ông được tham gia một khóa huấn luyện đặc biệt .  

Việc huấn luyện diễn ra trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, thiếu thốn mọi mặt, nhất là lương thực. Randy một lần nữa xuất sắc hoàn thành khóa huấn luyện, trở thành chuyên gia vũ khí và chất nổ. Ông được thăng cấp trung sĩ sau đợt huấn luyện. Nhiệm vụ đầu tiên của Randy là tại Fort Bragg, Bắc Carolina. Ông chuyên huấn luyện những binh sĩ mới.

Khi Randy đang thực hiện những nhiệm vụ đầu tiên của mình thì Vicki Jordison đã tốt nghiệp, cô có được hai tấm bằng kinh doanh và bận rộn với vai trò lãnh đạo tại United Way.

Năm 1970, Randy trở về thăm nhà. Ông muốn sớm kết thúc nhiệm vụ của mình trong quân đội và kết hôn với Vicki. Gia đình Vicki không tán thành cuộc hôn nhân của hai người, tuy nhiên, cuộc hôn nhân vẫn diễn ra.

Ngày 8/10 năm 1971, sau ba năm thực hiện nghĩa vụ, Randy Weaver được rời khỏi quân đội. Một tháng sau đó, Randy và Vicki kết hôn với nhau trong nhà thờ đầu tiên ở Fort Dodge, Iowa.

Sau đám cưới, hai người chuyển đến một căn hộ nhỏ ở phía Đông của Fort Dodge. Randy theo học tại Đại học Bắc Iowa với mong muốn trở thành một chuyên viên FBI. Tuy nhiên, không lâu sau đó,  Randy từ bỏ ý định. Hai vợ chồng bắt đầu bán sản phẩm của Amway để tự nuôi mình.

Năm 1973, Randy chấm dứt công việc tiếp thị cho Amway và làm việc tại một nhà máy ở Waterloo. Vicki  làm thư kí cho một công ty. Cả hai đã mua được một trang trại nhỏ trị giá 26.000 đô la.  Cuộc sống của họ được coi là hạnh phúc. Họ có nhiều tiền để làm những gì mình muốn.

Chuyện gì đã xảy ra đối với gia đình Randy? Mời độc giả đón đọc Thảm án kinh hoàng trên sườn núi (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 14/10/2014. 

Xem thêm các kỳ:
Theo Thúy Trần (Theo Trutv) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác